Công đoàn Trường THPT Trường Chinh với Quĩ “Cùng em tiếp bước đến trường” đã tròn 8 tuổi.

Tám năm trôi qua, những đóng góp thầm lặng của tập thể các thầy cô giáo, nhân viên trường THPT Trường Chinh cho Quĩ “Cùng em tiếp bước đến trường” đã được nhiều thế hệ phụ huynh, học sinh trong huyện nhà ghi nhận và khen ngợi.

T

ám năm trôi qua, những đóng góp thầm lặng của tập thể các thầy cô giáo, nhân viên trường THPT Trường Chinh cho Quĩ “Cùng em tiếp bước đến trường” đã được nhiều thế hệ phụ huynh, học sinh trong huyện nhà ghi nhận và khen ngợi.

Ngay từ những năm đầu mới thành lập, Công đoàn nhà trường đã sớm nhận thấy những khó khăn đặc thù từ phía học sinh của trường mình. Đó là hầu hết học sinh đều có học lực yếu kém, địa bàn sinh sống phân tán và số lượng học sinh người đồng bào địa phương chiếm tỉ lệ khá đông. Hầu hết học sinh từ người địa phương đến người kinh đều xuất thân từ những gia đình có đời sống kinh tế khó khăn. Rất nhiều gia đình là hộ nghèo, cận nghèo không đủ khả năng nuôi con ăn học. Trước thực tế đó, ban chấp hành (BCH) Công đoàn đã chủ động lên kế hoạch vận động tập thể các thầy cô giáo, nhân viên trong toàn trường tự nguyện đóng góp một khoản tiền trích từ tiền lương hàng tháng để làm quĩ trợ cấp khó khăn cho những học sinh có thành tích học tập tiến bộ hoặc những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ khẩn cấp nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ duy trì sĩ số học sinh đồng thời xây dựng truyền thống tương thân tương ái trong nhà trường. Ngay từ lần vận động đầu tiên, 100% đoàn viên công đoàn đã hưởng ứng tham gia. Quĩ “Cùng em tiếp bước đến trường” vì thế được ra đời trong không khí hoàn toàn tự nguyện và tràn ngập tình nhân ái.

Việc gây dựng quĩ thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện đóng góp bằng tiền mặt. Mức đóng góp tùy lòng hảo tâm của các thầy cô và số tiền đóng góp được trừ vào tiền lương hàng tháng. Hàng năm, trong Hội nghị Cán bộ viên chức và Công đoàn, BCH Công đoàn đều thực hiện lấy ý kiến đồng thuận từ đoàn viên để hoàn thiện danh sách đóng góp. Sau khi đã có được danh sách đóng góp, BCH Công đoàn kêu gọi sự hỗ trợ của giáo viên chủ nhiệm trong việc theo dõi, phát hiện, bầu chọn sau đó lập danh sách các học sinh cần được giúp đỡ của lớp mình về cho BCH Công đoàn tổng hợp, xét duyệt. Sau khi có được danh sách đầy đủ từ các lớp, BCH công đoàn chia số lượng học sinh được trao quĩ theo từng tháng đảm bảo vừa đủ tổng số tiền quyên góp được từ các thầy cô.

Số lượng học sinh được trao quĩ biến động theo từng năm nhưng thông thường mỗi tháng có khoảng 18 em được trao quĩ và mỗi suất quà có giá trị 100.000 đồng. Thời gian trao quĩ được tiến hành lồng ghép trong giờ chào cờ của thứ hai tuần đầu tiên trong tháng. Trong tám năm trôi qua, tổng số em nhận được quĩ ước tính đã lên đến con con số 1728 em. Tổng số tiền quĩ đã trao trong 8 năm là 172.800.000đ (một trăm bảy mươi hai triệu đồng).

Dù số tiền đã được trao trong khoảng thời gian qua thực sự chưa lớn, nhưng trong suốt 8 năm, thầy cô trường THPT Trường Chinh đã để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng học sinh và phụ huynh bao thế hệ. Qua tâm sự của nhiều học sinh, tấm lòng và sự chung tay vì học sinh thân yêu của tập thể các thầy cô đã góp phần to lớn trong việc nâng đỡ, dìu dắt nhiều những cảnh đời éo le, bất hạnh đứng lên để trưởng thành. Tỉ lệ học sinh bỏ học do hoàn cảnh khó khăn vì thế đã giảm thiểu theo từng năm; số lượng học sinh có học lực yếu kém theo đó cũng được giảm xuống. Điều đáng nói ở đây, chính không khí của những lần trao quĩ trong giờ chào cờ đã khơi dậy và lan tỏa những cảm xúc về lòng nhân ái, sự sẻ chia, tinh thần chung tay hướng về lợi ích cộng đồng trong toàn thể học sinh. Sự lan tỏa ấy đã giúp các em có được những chuyển biến tích cực trong cách ứng xử với bạn bè, với thầy cô, với xã hội. Khoảng cách thầy trò trong nhà trưởng trở nên thân thiện, gần gũi; các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường, theo đó, cũng được gắn kết, chung tay. Tất cả đều hướng đến một mục tiêu duy nhất là giáo dục con người. Quĩ “Cùng em tiếp bước đến trường” đã thực sự góp phần tạo nên sức mạnh cho một ngôi trường vừa tròn mười tuổi, một ngôi trường mà trong mười năm qua đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức. Sức mạnh của quĩ không phải ở những tác động về vật chất mà chính từ tình yêu thương, sự đồng cảm của các thầy cô đã hun đúc nên sức mạnh của ý chí và niềm tin cho học sinh. Sức mạnh ấy không những giúp các em vững bước trên con đường học tập mà còn là nguồn cổ vũ, khích lệ các em trên mọi nẻo mưu sinh.

Thầy Bùi Văn Thuận - Chủ tịch công đoàn trao quĩ cho các em

Hiện tại, Quĩ “Cùng em tiếp bước đến trường” vẫn được đông đảo các thầy cô hưởng ứng, duy trì đều đặn hàng tháng. Mặc dù cuộc sống của nhiều thầy cô trong trường còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng tinh thần thương yêu học sinh, hành động sẵn sàng giang rộng vòng tay để chở che, đùm bọc các em trong tâm khảm các thầy cô không bao giờ vơi cạn. Tinh thần ấy, phẩm chất ấy thật đáng trâng trọng và tự hào.

Hướng đến kĩ niệm 10 năm thành lập Trường THPT Trường chinh (2008-2018), BCH Công đoàn cũng đang bắt đầu triển khai kế hoạch mở rộng phạm vi quyên góp đến các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân quan tâm và sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp giáo dục trong và ngoài huyện nhà. Mục tiêu của Quĩ là mở rộng đối tượng học sinh được cấp và mỗi phần quà được cấp có giá trị lớn hơn. Phấn đấu nâng tầm quĩ lên một mức có thể giúp đỡ được mọi học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường hoàn thành được thời gian khóa học, không có em nào phải nghỉ học giữa chừng. Đây là mục tiêu và cũng là mong mỏi của tất cả giáo viên, nhân viên nhà trường. Trong suốt tám năm âm thầm gây dựng, Quĩ “Cùng em tiếp bước đến trường” giờ đây đã trở thành gương mặt của nhà trường, trở thành niềm tự hào của thầy và trò của ngôi trường mang tên Trường Chinh trên mảnh đất của đại ngàn Tây nguyên.

                                                                        Bài: Bùi Văn Thuận- CT Công đoàn

 

Tác giả: Bùi Văn Thuận
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 107
Hôm qua : 389
Tháng 05 : 6.355
Năm 2020 : 37.911