Mô hình "Vườn rau thanh niên" ở trường THPT Trường Chinh

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong 05 năm qua, Đoàn trường THPT Trường Chinh đã tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên người dân tộc thiểu số ở các xã vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở trọ gần trường, tham gia xây dựng thành công mô hình “Vườn rau thanh niên” đem lại ý nghĩa thiết thực.

Do cơ chế tuyển sinh, trong những năm qua số học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã xa trường khoảng hơn 30km như Adun, H Bông … phải tham gia học tập tại trường THPT trường THPT Trường Chinh ngày càng nhiều. Nhiều học sinh dân tộc thiểu số ở trọ gần trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đủ điều kiện để tham gia học tập. Trước tình hình đó, Đoàn trường THPT Trường Chinh đã tham mưu cho Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường cho phép Đoàn trường được tận dụng những dải đất trống dọc tường rào phía sau trường để hướng dẫn các em học sinh trồng rau. Đoàn trường hỗ trợ các em chi phí làm hệ thống ống nước, mua các loại giống rau, phân cải tạo đất. Công trình “Vườn rau thanh niên” nhằm mục đích cải thiện bữa ăn cho các em xa trường phải ở trọ đi học, vừa tạo góp phần xây dựng khuôn viên của nhà trường xanh - sạch - đẹp- an toàn. Bên cạnh đó, đây còn là nơi để tập hợp đoàn viên, thanh niên người dân tộc thiểu số, giáo dục phẩm chất đạo đức cho các em.

Sau 5 năm thực hiện, mô hình đã thu hút gần 150 đoàn viên tham gia, việc chăm sóc và trồng rau đã tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các em đoàn viên thanh niên sau những giờ học, góp phần giúp các em có môi trường sinh hoạt lành mạnh tránh được một số thói hư tật xấu mà học sinh ở trọ thường mắc phải. Bên cạnh đó, ngoài việc bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, các em học sinh còn bán những sản phẩm do mình làm ra cho cán bộ, công nhân viên nhà trường và dân cư khu vực quanh trường, số tiền này giúp các em có thêm một phần chi phí cho sinh hoạt và mua giống để tiếp tục trồng vào đợt sau.

Hàng ngày sau mỗi buổi học, các bạn học sinh tham gia đăng kí trồng rau có nhiệm vụ chăm sóc, thu hoạch rau trong vườn theo sự phân công của Đoàn trường. Hiểu rõ ý nghĩa của công trình thanh niên này, các bạn đoàn viên- thanh niên đều tỏ ra thích thú và tự giác trong công việc chăm sóc vườn rau của Đoàn trường.

Học sinh chăm sóc rau sau mỗi buổi học

Phụ huynh học sinh thăm vườn rau

Cô Nguyễn Thị Huệ và cô Nguyễn Thị Mỹ Nga thăm và động viên các em

Thu hoạch rau đem bán

Em Rma Hùng-lớp 10A6 năm học 2016 -2017 tham gia “Vườn rau thanh niên”

Em Kpă H’Vi Na-lớp 12A4 năm học 2014 -2015 tham gia “Vườn rau thanh niên”

Năm học 2017 -2018, Đoàn trường tiếp tục phát triển “Vườn rau sạch thanh niên” với các loại rau như sả, cải, rau muống, mồng tơi, khoai môn, khoai lang … giao cho cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Nga phụ trách đáp ứng nhu cầu dùng rau sạch của chính các em và giáo dục ý thức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Đây là công trình có ý nghĩa hết sức to lớn cả về giá trị kinh tế và công tác giáo dục đạo đức, lối sống, thể hiện ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên trong nhà trường.

Bài và ảnh: Thầy Phạm Văn Nguyên- Bí thư đoàn trường

Tác giả: Phạm văn Nguyên
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 256
Tháng 05 : 7.228
Năm 2020 : 38.784