Kế hoạch xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn năm 2017-2018 của Nhà trường

SỞ GD&ĐT GIA LAI

TRƯỜNG THPT TRƯỜNG CHINH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

Số: /KH-THPTTC

 

 

Chư Sê, ngày 20 tháng 8 năm 2017

 

 

KẾ HOẠCH XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC

XANH – SẠCH – ĐẸP - AN TOÀN

Năm học 2017– 2018

 

Thực hiện hướng dẫn số 1438 /TB-SGDĐT ngày 8 tháng 8 năm 2017 của Sở giáo dục và Đào tạo Gia Lai về kế hoạch “ Xây dựng trường học Xanh- Sạch- Đẹp và An toàn” năm học 2017-2018. Trường THPT Trường Chinh xây dựng kế hoạch “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” năm học 2017 – 2018 gồm những nội dung như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

- Giáo dục học sinh cách sống khỏe mạnh; ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh trường, lớp, môi trường sống xung quanh.

- Hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tạo cho học sinh một môi trường học tập và sinh hoạt, vui chơi an toàn, sạch sẽ.

- Thông qua phong trào trên nhằm tăng cường, kiện toàn công tác quản lý của nhà trường, sự quan tâm của các cấp ban, ngành, chính quyền địa phương, sự phối hợp hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nhà trường, góp phần giáo dục nếp sống văn minh trong nhà trường.

- Tuyên truyền, giáo dục cho CB, GV,CNV và học sinh đối với việc tạo cảnh quan môi trường, đảm bảo, trường- lớp luôn “Xanh- Sạch – Đẹp” và an toàn.

- Tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, tạo môi trường sư phạm, trong sạch, lành mạnh đáp ứng được các yêu cầu thực hiện nhiệm vụ dạy và học, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục trong nhà trường.

- Có kỹ năng quan sát, cảm nhận về môi trường, có nhu cầu cải thiện môi trường lớp học và trường học.

- Giữ gìn và bảo vệ môi trường, tích cực tham gia những hoạt động bảo vệ và chăm sóc môi trường trường học, thể hiện thái độ đối xử thân thiện với môi trường.

- Tạo được những thay đổi quan trọng trong nhà trường về ý thức bảo môi trường và tích cực làm cho nhà trường ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp hơn.

- Phấn đấu đạt các tiêu chí qui định và trường học Xanh – Sạch – Đẹp an toàn một cách vững chắc.

- Nhà trường là nơi phát huy tốt việc tuyên truyền gián tiếp đến cộng đồng, cùng địa phương thực hiện xã nông thôn mới.

 

 

II. Nội dung và biện pháp thực hiện các tiêu chí cụ thể.

1. Nội dung

- Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng trường học "Xanh – sạch – đẹp - An toàn"; tổ chức rà soát các tiêu chí trường học "Xanh – sạch – đẹp - An toàn" theo hướng dẫn số 1438 /TB-SGDĐT ngày 8 tháng 8 năm 2017 của Sở giáo dục và Đào tạo Gia Lai về kế hoạch “ Xây dựng trường học Xanh- Sạch- Đẹp và An toàn” năm học 2017-2018 để có căn cứ xây dựng kế hoạch thực hiện.

- Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cây xanh trong trường- lớp.

- Phân công trách nhiệm cho các thành viên chăm sóc cây xanh, sửa chữa CSVC.

- Tiếp tục triển khai nâng cao chất lượng từng tiêu chí về xây dựng “Xanh – sạch – đẹp”.

- Kiểm tra việc trang trí lớp, vệ sinh lớp- trường học, VSATTP và sức khỏe để đảm bảo an toàn cho HS trong thời gian ở trường ( theo kế hoạch kiểm tra nội bộ nhà trường đã đề ra trong năm học.)

- Thực hiện nội dung lồng ghép, tích hợp về giáo dục môi trường trong các môn học chính khóa cho các em học sinh.

2. Biện Pháp thực hiện.

2.1. Nội dung xanh

+ Trồng và chăm sóc cây bóng mát: Phân công cho học sinh các lớp trực tuần tiếp tục chăm sóc cây bóng mát hiện có trong sân trường.

Mỗi năm nhà trường có kế hoạch cắt tỉa cành nhằm tạo vẻ mỹ quang và vừa đề phòng tai nạn có thể xảy ra cho học sinh trong lúc vui chơi trên sân trường.

+ Trồng cây cảnh, hoa kiểng: Phát động phong trào trồng và chăm sóc cây trồng trong từng lớp tại bồn hoa, dưới gốc cây, trước hành lang và trong lớp học. Trong năm học tổ chức chấm điểm thi đua giữa các lớp ít nhất 2 lần để từ đó đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp trong nhà trường.

+Trồng chăm sóc cỏ, chuỗi ngọc: Trồng thảm cỏ, hình chữ nhật, trồng thành hàng dài bên lối đi, trồng dưới cây bóng mát; chọn cây dễ kiếm và dễ trồng ở địa phương. Giao cho các lớp chăm sóc, giao bảo vệ sửa sang cắt tỉa cây cảnh, chăm tưới thường xuyên, hàng ngày.

- Trong dịp lễ tết trồng cây, các ngày lễ kỷ niệm, nhà trường tổ chức trồng cây để góp phần giáo dục truyền thống cho học sinh.

+ Vườn thuốc nam: Phân công cho các chi đoàn thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm lớp. Tổ chức trồng ít nhất 15 loại cây thuốc nam điều trị bệnh thông thường để qua đó làm xanh hoá trường học và giới thiệu cho học sinh biết về tác dụng của mỗi loại cây thuôc Nam trong điều trị các bệnh thông thường. Thường xuyên chăm sóc các loại cây đã trồng.

2.2. Nội dung sạch

+ Xử lí rác

- Tổ chức tốt hoạt động với chủ đề “Quản lý và xử lý tốt rác thải” nhằm hướng dẫn thực hành các hoạt động xử lý rác trong nhà trường như: bỏ rác đúng nơi qui định, nhặt rác trên sân trường, gom rác vào giỏ chứa chuyển đến nơi tập kết rác để nhân viên đem đổ, Phát động phong trào kế hoạch nhỏ từ việc phân loại rác, nộp giấy sau mỗi buổi kiểm tra để bán ‘gây quỹ hỗ trợ các em khó khăn.

- Thông qua hoạt động thực hành, từng giáo viên phụ trách lớp giao dục học sinh giữ gìn Sạch – Đẹp và qua đó tăng cường giao dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp để góp phần tốt việc giữ gìn và bảo vệ môi trường ngày càng lành mạnh.

- Trang bị đầy đủ các thùng rác để đặt tại mỗi lớp học, phía trước hành lang các lớp và ở một số gốc cây bóng mát. Hàng ngày lớp phân đội trực nhật sẽ gom rác vào cần xé và mang đên nơi tập kết rác để xe vệ sinh mang đi xử lý.

- Ngoài việc xử lý rác thải, Đoàn trường giáo dục học sinh biết tận dụng rác thải để làm kế hoạch nhỏ bằng cách phân loại rác còn tái xử dụng được để thực hiện hành vi tiết kiệm.

- Không mua đồ ăn nước uống mang lên lớp trong sinh hoạt 15phut và giờ ra chơi.

+ Hệ thống nước

Nhà trường tiêp tục quản lý tốt hễ thống nước lọc đặt tại nhà chờ và phòng hội đồng để GV và học sinh sử dụng. Thường xuyên bảo dưỡng các máy bớm máy hiện có để phục vụ khu tập thể cho cho giáo viên và nhà vệ sinh học sinh.

Tổ chức nấu nước chín và thực hiện bình lọc nước được đặt tại văn phòng, phòng truyền thống và thư viện để phục vụ cho giáo viên và học sinh.

+ Xây dựng nhà vệ sinh

- Nhà trường có kê hoạch đảm bảo vệ sinh chung, tổ chức quét dọn ít nhất 2 lần trong ngày.

- Từng giáo viên chủ nhiệm lớp qua các tiết sinh hoạt cuối tuần có chú ý giáo dục học sinh thực hiện tốt các hành động giữ vệ sinh để thế hiện được các yếu tô về hành vi văn minh, lịch sự trong môi trường giáo dục.

3. Nội dung đẹp

- Lớp học trang trí đẹp sạch sẽ, vệ sinh.

- Phòng học thoáng mát, có đủ ánh sáng, có đủ bàn ghế giáo viên, học sinh và bố trí hợp lý mang tính thẫm mỹ cao.

- Xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cán bộ, giáo viên và học sinh.

- Giáo dục học sinh có ý thức bảo vệ cơ sở vật chất, không chạy nhảy, viết bẩn lên bàn ghế; bảo quản tốt đồ dùng trong lớp và của nhà trường.

- Tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không để xảy ra tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực và tệ nạn xã hội trong trường học.

- Thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm nâng cao hiệu quả xây dựng cảnh quan sư phạm để thực sự đạt tiêu chuẩn ” Xanh- sạch – đẹp”, an toàn trong trường học.

- Học sinh mặc đồng phục nhà trường khi tham gia các hoạt động nhà trường, nghiêm cấm nhuộm tóc, xăm trổ.

4. Nội dung an toàn

+ Về phòng chống cháy nổ:

Giáo dục học sinh về ý thức chấp hành nội qui phòng cháy chữa cháy theo qui định.

Có trang bị đủ bình chữa cháy và các phương tiện phục vụ chữa cháy cho các phòng chức năng và dãy phòng học.

+ Về chống tai nạn thương tích:

Thường xuyên chặt những cây quá cao trong khu vực trường để khỏi bị ngã đổ.

Thường xuyên phân công cho bảo vệ sửa chữa những bàn ghế hư hỏng đảm bảo an toàn cho học sinh ngồi học.

Trang bị dụng cụ tập thể dục thể thao, loại bỏ những dụng cụ không chắc chắn để đảm bảo an toàn cho học sinh sử dụng.

+ Phòng ngừa đánh nhau bạo lực trong nhà trường

Hàng tuần giao cho BGH Đoàn trường, GVCN giáo dục ý thức các em phải biết nhường nhịn không gây gổ đánh nhau.

Giáo viên bộ môn kết hợp với giáo viên phụ trách nhắc nhở học sinh không đem các vật bén nhọn nguy hiểm vào trường, không đùa giỡn gây gổ trong giờ ra chơi.

+ Về phòng ngừa tai nạn giao thông:

Hàng tuần BGH, Bí thư đoàn trường, GVCN tuyên truyền giáo dục các em về ý thức thực hiện an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông. Tổ chức các Hội thi về giáo dục ATGT .

Trong giờ học phân công cho bảo vệ trực đóng, mở cửa theo quy định, không cho học sinh ra ngoài trong giờ ra chơi, bảo vệ không cho người lạ vào trường .

Khuyến khích những học sinh ở xa tới trường bằng xe đưa đón. Tuyệt đối không đi xe phân khối lớn đến trường và gửi xe trước nhà dân.

+ Về phòng ngừa đuối nước:

Phân công cho giáo viên theo dõi quản lý học sinh ngoài giờ, nhắc nhở không cho đi chơi, la cà, tắm sông, ao hồ.

Nhắc nhở học sinh khi đi học qua những nơi cầu ngập phải có người lớn đi cùng.

Khích học sinh tập bơi lội khi có người lớn trông giữ

Thực hiện tốt công tác phòng chống, cháy nổ, điện giật, các khu vui chơi…để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Nâng cao ý thức về công tác VSATTP cho CB,GV, CNV về thực hiện các pháp lệnh, qui định VSATTP, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các động vật, gia cầm…

Giáo dục cho học sinh tham gia đảm bảo VSATTP như: vệ sinh cá nhân trong ăn uống, giữ gìn vệ sinh trường, lớp và các hành vi văn minh nơi công cộng.

Triển khai công tác y tế trong trường học để thực hiện tốt các hoạt động đạt hiệu quả về chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho học sinh : Kiểm tra VSATTP, vệ sinh môi trường – công trình vệ sinh; Sơ cứu kịp thời những tai nạn xảy ra cho học sinh ….

Qua sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp từng thành viên trong nhà trường có quan tâm việc giáo dục học sinh về an toàn thực phẩm như: không mua qua bánh hàng rong nhất là các thức ăn, nước uống bày bán trước cổng trường. Nên ăn những quà bánh có đăng ký nơi sản xuất và hạn sử dụng.

III. Tổ chức thực hiện

1. Nhà trường ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo phong trào “Xanh –Sạch – Đẹp- An toàn”. Ban chỉ đạo sẽ phân công các thành viên phụ trách cụ thể các công việc:

- Hiệu trưởng – Trưởng ban : Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo chung.

- P, Hiệu trưởng : Hướng dẫn, chỉ đạo, theo dõi việc giáo dục tích hợp môi trường của giáo viên

- Chủ tịch CĐCS : Phát động phong trào thi đua trong CBGVNV nhà trường,

- Bí thư Chi đoàn: Phát động phong trào thi đua trong đoàn viên chi đoàn.

- Kế toán – Bảo vệ : Kiểm tra, sửa chữa bảo quản CSVC.

2. Ban chỉ đạo tổ chức kiểm tra ,đánh giá về việc thực hiện giữ gìn trường, lớp sạch – đẹp, trồng và chăm sóc cây xanh của từng khối, lớp và các bộ phận trong trường học để động viên khen thưởng kịp thời.

3. Thực hiện việc sơ kết, tổng kết đúng thời gian qui định, khen thưởng những tập thể, cá nhân có những thành tích tốt và phê bình, góp ý những tập thể, cá nhân chưa thực hiện tốt phong trào “Xanh – Sạch –Đẹp” và An toàn đã được phát động trong toàn trường.

 

Trên đây là kế hoạch hoạt động xây dựng nhà trường “Xanh – Sạch – Đẹp- An toàn” năm học 2017 – 2018. Tập thể cán bộ – giáo viên – nhân viên THPT Trường Chinh quyết tâm nâng chất các tiêu chí Xanh – Sạch – Đẹp đã đạt được; nhà trường thông qua kế hoạch này phát động thi đua, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện kế hoạch này ở các lớp và có biểu dương khen thưởng sau mỗi đợt thi đua được phát động.

HIỆU TRƯỞNG

Nơi nhận:

- Phòng GD&ĐT (báo cáo);

- Cán bô, giáo viên, học sinh (thực hiện);

- Lưu VT.

 

 

 

KẾ HOẠCH

HÀNG THÁNG TRIỂN KHAI “XANH – SẠCH – ĐẸP - AN TOÀN”

Năm học 2017 -2018

Tháng

Nội dung công việc

Ghi chú

08/2017

- Thành lập ban chỉ đạo “Xanh –Sạch –Đẹp” và an toàn năm học 2017 -2018.

- Ban lao động kiểm tra vệ sinh môi trường, cơ sở vật chất, các điều kiện phòng cháy chữa cháy chuẩn bị năm học 2017- 2018.

- Ban lao động xây dựng kế hoạch lao động trình BGH duyệt.

- GVCN cho lớp lao động theo kế hoạch đã phân công.

- BGH phối hợp Y tế học đường kiểm tra căn tin của trường về cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới.

- Chữ thập đỏ dọn cỏ vườn thuốc Nam

- Trang trí lớp học theo mô hình trường học mới

 

09/2017

- Đoàn trường phối hợp GVCN tuyên truyền GV, HS nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; phát động phong trào “Trường học không có rác”.

- Dựa theo kết quả thi đua hàng tuần, Đoàn trường phân công các lớp lao động. Ban lao động giám sát việc thực hiện lao động của các lớp được phân công.

- Ban lao dộng kiểm vệ sinh trường, lớp; Các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh.

– KT trang trí lớp, phân công các lớp chăm sóc cây xanh trong trường.

- Đoàn thanh niên Phân công các lớp chăm sóc cây xanh, vệ sinh khu vực trên sân trường.

– Phát động phong trào kế hoạch nhỏ từ việc phân loại rác, nộp giấy sau mỗi buổi kiểm tra để bán ‘gây quỹ hỗ trợ các em khó khăn.

- Chữ thập đỏ lên kế hoạch trồng thêm và chăm sóc cá loại cây trong vườn thuốc Nam.

- Đoàn thanh niên phát động phong trào gây quỹ để xây dựng công trình thanh niên. Lập kế hoạch xây dựng “Vườn rau thanh niên”

- Hướng dẫn cho học sinh trồng và chăm sóc vườn rau thanh niên

- Công đoàn phát động phong trào “ Trường học không khói thuốc”

10/2017

- Đoàn thanh niên phối hợp ban lao động xây dựng lại hòn non bộ, xây dựng vườn hoa thanh niên quanh tượng đài, trồng cỏ xanh trước cổng trường.

- Tổ chức một số hoạt động về giáo dục môi trường cho HS thông qua các hoạt động giáo dục ở lớp trong các tiết sinh hoạt.

– KT việc thực hiện các tiêu chí: “Xanh – Sạch – Đẹp” và an toàn trong nhà trường.

– Bổ sung thêm cây thuốc nam vào vườn cây thuốc nam của trường.

- Dựa theo kết quả thi đua hàng tuần, Đoàn trường phân công các lớp lao động. Ban lao động giám sát việc thực hiện lao động của các lớp được phân công.

- Tiếp tục phát động phong trào “Trường học không có rác”.

- Hướng dẫn cho học sinh trồng và chăm sóc vườn rau thanh niên

11/2017

- KT việc thực hiện giữ gìn vệ sinh cá nhân

- Dựa theo kết quả thi đua hàng tuần, Đoàn trường phân công các lớp lao động. Ban lao động giám sát việc thực hiện lao động của các lớp được phân công.

- Vận động các tổ chức cá nhân ủng hộ xây dựng vườn hoa bên hông nhà hiệu bộ.

- Kiểm tra việc mang quà ăn vặt lên lớp tại các khối lớp.

- Ban nề nếp kiểm tra học sinh hút thuốc tại căn tin và nhà vệ sinh học sinh.

12/2017

- Kiểm tra sửa chữa, bổ sung CSVC, các trang thiết bị để nâng cao môi trường “Xanh – sạch – đẹp –an toàn”

- Kiểm tra các thiết bị phòng chống cháy nổ

- Dựa theo kết quả thi đua hàng tuần, Đoàn trường phân công các lớp lao động. Ban lao động giám sát việc thực hiện lao động của các lớp được phân công.

- Phát động phong trào kế hoạch nhỏ từ việc phân loại rác, nộp giấy sau mỗi buổi kiểm tra để bán ‘gây quỹ hỗ trợ các em khó khăn.

01/2018

- Kiểm tra việc thực hiện VS môi trường theo các tiêu chí “xanh – sạch – đẹp - an toàn”.

– Sơ kết việc triển khai “Xanh – sạch – đẹp –an toàn” trong HKI

- Dựa theo kết quả thi đua hàng tuần, Đoàn trường phân công các lớp lao động. Ban lao động giám sát việc thực hiện lao động của các lớp được phân công.

– Phát động phong trào kế hoạch nhỏ từ việc phân loại rác, nộp giấy sau mỗi buổi kiểm tra để bán ‘gây quỹ hỗ trợ các em khó khăn.

- Phân công các lớp trực tuần tưới cây trong khuôn viên trường.

02/2018

- Đoàn thanh niên, GVCN tuyên truyền nghiêm cấm học sinh buôn bán, sử dụng pháo trong Tết nguyên đán.

- VS trường, lớp chuẩn bị nghỉ tết .

- Phân công trực Tết bảo quản CSVC.

- KT vệ sinh môi trường sau nghỉ Tết.

- Phân công bảo vệ tưới cây trong khuôn viên trường, mua hoa, chăm sóc hoa trong tết nguyên đán.

03/2018

- Đề xuất lãnh đạo ngành, BGH trường thanh lý những thiết bị hư hỏng và bổ sung, sữa chữa CSVC, các trang thiết bị và sắp xếp gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ trong trường học.

- Ban lao động, y tế nhà trường kiểm tra việc dọn dẹp vệ sinh ở nhà vệ sinh học sinh. \

- kiểm tra việc vệ sinh, an toàn thực phẩm tại căn tin trường.

04/2018

- Xây dựng kế hoạch chăm sóc cây xanh.

- Dựa theo kết quả thi đua hàng tuần, Đoàn trường phân công các lớp lao động. Ban lao động giám sát việc thực hiện lao động của các lớp được phân công.

– Phát động phong trào kế hoạch nhỏ từ việc phân loại rác, nộp giấy sau mỗi buổi kiểm tra để bán ‘gây quỹ hỗ trợ các em khó khăn.

- Phân công các lớp trực tuần tưới cây trong khuôn viên trường

05/2018

- Tổng kết công tác phong trào “Xanh – sạch – đẹp –an toàn” trong năm học 2017 -2018.

- Tổng VS toàn trường chuẩn bị tổng kết năm học 2017 -2018.

- Lên kế hoạch cho đội thanh niên tình nguyện dọn vệ sinh toàn trường, cắt cây xanh, chăm sóc cây xanh, chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc Gia 2018.

- GVCN và các lớp bàn giao lại toàn bộ cơ sở vật chất trước khi nghỉ hè. Ban lao động kiểm tra lại cơ sở vật chất chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc Gia 2018.

- Thực hiện tốt công tác phòng chống, cháy nổ, điện giật, các khu vui chơi…để đảm bảo an toàn cho học sinh.

- Khuyến khích học sinh tập bơi lội phòng chông đuối nước trong thời gian hè.

 

                                                                                                     HIỆU TRƯỞNG

Nơi nhận:

- Phòng GD&ĐT (báo cáo);

- Cán bô, giáo viên, học sinh (thực hiện);

- Lưu VT.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 42
Tháng 12 : 47
Năm 2022 : 103.219